vnntinhay.com - Các bạn đang trật vật với vấn đề tìm việc do không có kinh nghiệm, phải tìm hiểu bài viết dưới đây

1417 Lượt xem

Lễ tốt nghiệp diễn ra chứng tỏ rằng bạn chuẩn bị ra ngoài một thế giới đầy mới lạ, đó cũng chính là giây phút mà các bạn sinh viên giật mình nhận ra bản thân gần như không có một chút kinh nghiệm nào để làm hành trang bước vào đời. Những gì các bạn có trong tay thực tế không đủ để gây được sự chú ý và hài lòng của bộ phận tuyen dung viec lam ngày càng có nhiều tiêu chuẩn như hiện nay. Bài toán đặt ra là phải làm sao đẻ giúp các học sinh, sinh viên mới ra trường có thể tự tin vào bản thân để bắt đầu cho cuộc hành trình tìm kiếm việc làm? 

việc làm

Bí quyết tìm việc cho sinh viên mới ra trường

Trong những trường hợp này thì các bạn không nên quá bi quan, bởi vì quá trình xin việc là một quá trình khó khăn và lâu dài, người xin việc cũng cần phải xác định xem công việc nào mới thực sự phù hợp với năng lực chuyên môn của bản thân, đặc biệt là đối tượng sinh viên mới ra trường.  Vì vậy việc này đòi hỏi các bạn cần kiên nhẫn? Hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều công ty sẵn sàng đào tạo việc làm cho bạn để bạn có thể tự tin hơn và khả năng của bản thân và tích lũy những kinh nghiệm làm việc chuyên sâu hơn. Chỉ cần bạn luôn cố gắng  và đặt niềm tin vào bản thân, nỗi lực tìm hiểu và không ngừng trau dồi các kiến thức chuyên môn cũng như những kĩ năng cơ bản của bản thân thì chắc chắn các bạn sẽ có được một công việc phù hợp và vô cùng ưng ý. 

Cách tìm việc làm khi không có kinh nghiệm

1, Tìm những công việc vừa sức

Khi bạn đã xác định được hướng đi cho bản thân mình cần phải làm gì thì các bạn sinh viên cần tìm hiểu về một số trang website tuyển dụng uy tín trên thị trường và truy cập vào những kênh việc làm đó để có thể chọn lựa một số công việc không bắt buộc phải có nhiều kinh nghiệm. Hoặc là các bạn cũng có thể bắt đầu với những vị trí học việc/thực tập sinh trước để có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân bạn, từ đó có thể giúp cho bạn có được những cơ hội lớn để có thể tích lũy kinh nghiệm cũng như những kĩ năng làm việc để có thể chuẩn bị một cách sẵn sàng cho công việc của chính bạn trong tương lai. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ cần phải học hỏi từ những người dày dặn kinh nghiệm hơn và hỏi họ cách để kiếm được một công ty thực tập tốt và phù hợp với bạn,  hãy tìm kiếm những môi trường mà các bạn có thể bổ sung đc thêm kỹ năng cho bản thân.

việc làm

Bạn không nên chỉ nghĩ về công việc đúng chuyên ngành hay công việc lương cao. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thì có thể tìm một số công việc mà không yêu cầu phải có kĩ năng chuyên môn sâu. Một số công việc bán thời gian mà các bạn sinh viên có thể làm như là: bưng bê, thu ngân, cộng tác viên, bán hàng,....những công việc này cũng mang đến cho bạn vô số những kinh nghiệm và kỹ năng mà các bạn cần có để có thể đáp ứng cho các công việc sau này. Một số kỹ năng sẽ hỗ trợ bạn trong công việc sau này như giao tiếp, xử lý tình huống, tiếng anh, nắm bắt tâm lý khách hàng... Nếu bạn còn quá nhiều e ngại hoặc là chỉ muốn được làm công việc chính thức ngay trong khi còn quá nhiều điều các bạn chưa biết thì bạn sẽ chẳng bao giờ tích lũy thêm được những điều tốt nhất.

2, Tìm hiểu kỹ càng mục yêu cầu công việc

Nếu hiểu được một số thông tin sau bạn không sợ thất nghiệp do chưa từng đi làm

Thông thường những người tìm việc thường chỉ chú trọng vào phần mô tả công việc và bỏ lỡ những thông tin quan trọng khác mà phía nhà tuyển dụng mong muốn ở các ứng viên có thể thể hiện được ở trong đó. Nếu như bạn chỉ chú tâm đến phần mô tả công việc hoặc mô tả bản thân thì là điều cực kì sai lầm. Điều các bạn cần làm khi chuẩn bị hồ sơ xin việc là đọc thật kĩ những yêu cầu của nhà tuyển dụng trong tin tuyển dụng. Hãy xem kỹ phần yêu cầu kĩ năng và kinh nghiệm để có thể biết được bản thân mình có phù hợp hay không. Nếu có thì các bạn hãy trình bày thật rõ ràng trong hồ sơ xin việc của mình. Các bạn cũng nên xem cẩn thận những yêu cầu về kỹ năng cần thiết đến lúc thực sự hiểu rõ và chú ý phần nội dung những việc phải hoàn thành nếu bạn bắt tay vào công việc...
Bây giờ, bí quyết hiệu quả đó là bạn hãy đọc từng nội dung công việc được yêu cầu trong bản mô tả công việc và tìm hiểu xem bản thân mình có những kỹ năng gì đặc biệt hay không và công việc đó có thực sự hợp với bạn hay là không để đưa ra được quyết định chính xác có nên nộp CV ứng tuyển hay không.

>>> Xem thêm các thông tin hấp dẫn khác:

3, Chỉn chu hồ sơ xin việc

Sau khi bạn đã tìm kiếm cho mình được việc làm ưng ý hoặc là chỗ học việc ưng ý, mọi người nên chuẩn bị cho mình một bộ CV thật đầy đủ, thật rõ ràng để tự tin rằng bất cứ nhà tuyển dụng nào khi nhìn thấy nó cũng sẽ có cảm tình. Đối với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm thì các bạn cần trình bày trong hồ sơ xin việc phần kết quả học tập nổi bật hơn để các nhà tuyển dụng có thể chú ý tới và thấy được tiềm năng của bạn có thể phát triển hơn nữa trong tương lai. 
Một đơn xin việc chuyên nghiệp chắc chắn giúp nguoi tim viec 'chinh phục' được nhà tuyển dụng dù hồ sơ của bạn có nhiều kinh nghiệm hay không. Người tìm việc có thể trực tiếp gửi hồ sơ tại đây: https://timviec365.vn/ung-vien để có thể sớm tìm được những việc làm mà các bạn ưng ý với mức lương cao. Bên cạnh những nội dung cần trình bày bên trong bộ hồ sơ xin việc hay cv xin việc thì các bạn sinh viên cũng cần phải chú ý tới hình thức bên ngoài của bộ hò sơ xin việc hoặc cv xin việc của bạn. Hãy chỉnh sửa bộ hồ sơ thật sáng sủa, dễ đọc, không rườm rà...  

4, Cho họ thấy nhiệt huyết của các bạn tới công ty họ

Bạn muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì việc trình bày sạch đẹp trong bản hồ sơ của bạn thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt huyết của bạn đối với công việc. Nếu bạn đối diện với công việc bằng chính nhiệt huyết của bản thân mình thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được, và bạn sẽ có thể mang đến cho mình một cơ hội việc làm tốt. Nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển một người có tinh thần làm việc tốt và việc của bạn là phải thể hiện được điều đó cho nhà tuyển dụng thấy. Đó chính là cách để bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn là người thích hợp và bạn sẽ hoàn thành tốt những công việc được giao. 
Hãy để người tuyển dụng thấy các bạn thực sự thích việc làm này bằng cách đề cập mong muốn của mình trong thư xin việc, CV tìm việc hoặc ở trao đổi khi phỏng vấn. Phải cho nhà tuyển dụng biết các bạn nỗ lực và sẽ thực hiện tất cả những công việc có như vậy dù không có kinh nghiệm bạn cũng sẽ trúng tuyển nhanh chóng.

Nếu nắm được các thông tin sau anh chị sẽ không lo thất nghiệp vì chưa từng đi làm

Lưu ý rằng nhà tuyển dụng không muốn ngồi nghe anh chị bốc phét với các thông tin được ghi trên đơn xin việc. Phải đáp lại 1 cách thành thật và suy ghĩ đến thông tin mà bạn muốn nói. Vì chỉ một câu nói thôi nhé lúc đó bộ phận tuyen dung viec lam đã nhận ra các bạn có đang nói quá hay không. Bạn hãy thành thực và biết khiêm tốn, một người có năng lực thật sự sẽ tự toát lên những tố chất mà bạn vốn có chứ không phỉa bạn nói hết ra thì người khác mới biết được.

Với các tin tức mà mình vừa cung cấp trên đây, hi vọng anh chị có thể áp dụng khi xin việc của các bạn. Xin chúc các bạn nhanh chóng lựa được một vị trí thích hợp.