Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm hoàn chỉnh

683 Lượt xem

Vấn đề mà mọi ứng viên đều quan tâm trong quá trình tìm kiếm việc làm đó là làm sao để viết sơ yếu lý lịch xin việc chuyên nghiệp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cho dù người đã đi làm nhiều nơi hay sinh viên mới ra trường cũng thường loay hoay khi viết sơ yếu lý lịch. Với mẫu sơ yếu lý lịch thì bạn có thể tải từ https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich về. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh.

Sơ yếu lý lịch thực chất là một loại biểu mẫu quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của người tìm việc. Nhiều người hay đánh đồng CV là sơ yếu lý lịch và cho rằng có CV rồi thì không cần tới sơ yếu lý lịch nữa. Nhưng đây là điều hoàn toàn sai lầm. CV thực ra là một phương tiện để người tìm việc giới thiệu những kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ học vấn của bản thân với nhà tuyển dụng. Qua bản CV nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực làm việc của ứng viên và sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. Còn sơ yếu lý lịch lại mang một chức năng khác trong hồ sơ xin việc. Sơ yếu lý lịch mang tính bao quát hơn. Thông tin trong bản sơ yếu lý lịch bao gồm cả về gia đình, tình trạng hôn nhân, các thành viên trong gia đình, các thông tin nói về quá trình học tập và làm việc chỉ được trình bày một cách chung chung.

Nói tóm lại CV cung cấp các thông tin của ứng viên về công việc còn sơ yếu lý lịch thì được xem như một bản giới thiệu về con người. Trong một bộ hồ sơ thì sơ yếu lý lịch giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên một cách toàn diện và chính xác hơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người tìm việc loay hoay không biết cách viết sơ yếu lý lịch thế nào cho chuyên nghiệp và tốn rất nhiều thời gian. Dưới đây là cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn không cần chỉnh dành cho ứng viên.

Một bản sơ yếu lý lịch chuẩn bao gồm những yếu tố sau đây:

  • Ảnh kích thước 4 × 6, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu, số chứng minh thư nhân dân.

  • Trình độ phổ thông, trình độ lý luận chính trị, ngày tham gia vào Đoàn, ngày tham gia vào Đảng.
  • Mối quan hệ trong gia đình: Trình bày thông tin họ tên, năm sinh, công việc, nơi làm việc của bố mẹ ruột, anh chị, vợ chồng, các con.
  • Tóm tắt về quá trình tham gia học tập, làm việc bao gồm có thời gian tham gia, tên các tổ chức tham gia, lĩnh vực, vị trí chức vụ, bằng cấp có liên quan...
  • Dưới cùng chính là chữ ký của người khai các thông tin trên và con dấu xác nhận thông tin của địa phương ứng viên.

Các thông tin cần trình bày trong sơ yếu lý lịch khá nhiều mà hầu hết chúng ta đều không thể nhớ toàn bộ chúng được. Vì thế, khi viết CV xin việc bạn nên chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết như hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, sổ vào Đoàn, Đảng, bằng cấp, chứng chỉ. Như vậy tới nội dung nào thì chỉ việc điền vào thôi rất nhanh chóng và chính xác.

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn không cần chỉnh

Phần ảnh: Bạn nên chọn tấm ảnh chân dung có kích thước 4x6, rõ nét, ăn mặc nghiêm chỉnh, đầu tóc gọn gàng thể hiện sự tự tin của mình. Tránh lựa chọn những tấm ảnh mở, ăn mặc thiếu nghiêm túc bởi nhiều nhà tuyển dụng thường nhìn mặt bắt hình dong cho nên khi gặp những tấm ảnh như vậy chắc chắn sẽ cho bạn loại khỏi vòng hồ sơ đấy.

Phần thông tin Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú: Bạn điền đúng tên, họ, tên đệm trùng khớp với tên trên chứng minh thư. Còn các thông tin khác bạn tìm trong số hộ khẩu hoặc chứng minh thư rồi chép lại cho chính xác.

Chỗ ở hiện nay: Nếu như các bạn đang tạm trú thì trình bày địa chỉ chỗ ở giống như trong giấy tạm trú, còn nếu như bạn đang ở đúng theo hộ khẩu thường trú của mình thì ghi giống như trong sổ hộ khẩu. Người làm sơ yếu lý lịch cần khai rõ ràng và đầy đủ thông tin về chỗ ở hiện tại, chi tiết đối với thông tin số nhà, đường phố nào trực thuộc quận, huyện, thành phố gì.

Dân tộc: Đa số là dân tộc Kinh, còn nếu là dân tộc khác thì ghi rõ (Mường, Tày, Nùng...)

Xuất thân từ gia đình: Bạn có thể ghi là nông dân, công chức, viên chức, tiểu thương...

Trình độ chuyên môn: Ghi trình độ cao nhất mà bạn đạt được, chẳng hạn như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ... Tùy vào trình độ đào tạo kiến thức chuyên môn của bản thân mình mà viết theo loại văn bằng, thuộc chuyên ngành được đào tạo, học chính quy hay học liên thông, kể tên tất cả các loại văn bằng mà bạn đạt được.

Trình độ lý luận chính trị: Trung cấp...

Quan hệ với các thành viên trong gia đình: Khai thông tin về tên tuổi, nghề nghiệp, nơi làm việc, quá trình công tác bố mẹ ruột, anh chị em ruột trong gia đình, chồng hoặc vợ và các con ruột trong gia đình.

Quá trình đào tạo và công tác của bản thân ghi theo thực tế từ quá khứ cho tới hiện tại.

Để có một mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tải các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc sẵn có và điền thông tin cá nhân của mình vào. Hiện nay, trên trang việc làm https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich có sẵn mẫu sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh bạn chỉ cần tải về và sử dụng rất thuận tiện.

Một lưu ý khi tạo sơ yếu lý lịch đó là ứng viên không nên viết sai hay gạch bỏ trong sơ yếu. Nếu như có sai sót thì nên bỏ bản sơ yếu lý lịch đó đi và tạo bản khác.