vnntinhay.com - Các nẻo đường Tây Nam Bộ đợt Tết

533 Lượt xem

Vào đợt sát Tết, khung cảnh Xuân cũng lại rộn ràng hơn. Chúng tôi bỏ lại Thành phố ô hợp, tránh xa khói bụi, ầm ĩ tìm đến với miền Tây Nam Bộ nhớ thương vào một buổi sáng cơn mưa ngược mùa.

Những hạt mưa phùn gần như làm cho tỉnh giấc toàn bộ mọi vật. Những mầm non xanh biếc, vô vàn đóa hoa bung nở ở trong trời xuân càng tăng thêm nét tươi tốt.

Tim ve Tay Nam Bo chiem nguong hoa Tet


Chuyến đi xuôi về miền Tây đem đến với chính tôi biết bao cảm xúc. Đi qua đường Trung Lương, Chúng tôi tìm tới vựa hoa tươi Mỹ Phong-Tiền Giang. Đưa cái máy chụp ảnh bị xước xác bởi năm tháng, chụp lại thiên nhiên xanh mướt ở tại vựa hoa tươi cùng với hình ảnh làm việc bận rộn. Toàn cảnh cực kỳ đẹp mắt, ngắm nhìn vựa trồng hoa tươi xanh, với vô vàn sắc hoa mà lòng cảm thấy xôn xao cùng với các nhịp sống hối hả of người dân. Những người công nhân tỉ mỉ cắt tỉa những lẵng cúc Vạn Thọ, chăm sóc mỗi bông hoa tựa những người con của người dân ấy. Một bầu tình thương với biết bao bồn hoa ấy.

Ngoài cúc Mâm Xôi thì tại nơi đây còn là 1 vựa hoa giấy có tiếng. Hoa giấy tươi sẽ chắc lời lớn nếu tiết xuân nắng ráo. Người dân tràn ngập hi vọng cho 1 cái Tết sung túc.
Rời Tiền Giang, mình đi xuôi lại vựa dừa nước Bến Tre. Mình ko chọn chốn ồn ào náo nhiệt. Đi vào một buôn làng không nhiều du khách vào nhưng kỳ thực bất ngờ bởi thiên nhiên cuộc sống ở đó. Nhiều hộ dân còn sống trên ghe, người dân chỉ lên đường mua sắm một số đồ vật quan trọng. Đời sống đơn giản, gần gũi cùng sông nước cho nên cũng tạo thành người con miền Tây mang vẻ bình dị & phóng khoáng. Theo quãng đường bằng đất có khá nhiều căn nhà nhỏ xung quanh phủ toàn hoa. Nhiều loại hoa đua nhau bung nở, thế là khí thế Tết cũng về gần rồi đấy.

Xuôi về miền Tây thưởng thức hoa Tết


Chia tay cánh đồng nhỏ bé, tôi chuyển tiếp chặng đường về Sa Đéc-An Giang. Lúc đó về tối, vì vậy tôi chỉ ăn ngủ. Hôm sau mình thức dậy rất sớm sủa đi dạo chỗ thị trấn. Sau đấy men theo đường lộ tôi tìm về 1 buôn làng nho nhỏ ở xa trung tâm 10 kilomet. Vựa hoa Sa Đéc có đặc trưng là chậu hoa được đặt bên trên thanh đỡ phía dưới ngập nước. Mỗi khi săn sóc hoa, người dân phải ngồi trên thuyền. Mùa này, hoa cúc vạn thọ tại cánh đồng Sa Đéc trải thảm rực rỡ cả góc trời khiến cho ai đi qua cũng đều ngơ ngác.
Tạm rời Sa Đéc, trải nghiệm cũng xuất phát tới chợ trên sông Phong Điền. Trên con đường đi, 1 người ở trong team có ý kiến thăm ngôi làng gạch Măng Thít. 1 chốn từng ồn ào nhưng lúc này đìu hiu quá, gây cho tôi 1 cái buồn mênh mang. Đi tới chợ sông vào sáng sớm, nhộn nhịp ghe thuyền người bán kẻ mua quả thật nhộn nhịp quá đi. Mọi chuyện cũng thật giản dị giống những dân chốn này vậy.
Chỉ 1 vòng miền Tây Nam Bộ cũng đều trọn vẹn để nhận thấy được nguyên vẹn không khí Tết đang đến vô cùng nhanh chóng. Các con người miền Tây Nam Bộ thật thà, những cảnh sắc thiên nhiên hòa quyện đan xen những hoài bão mộc mạc chân thực song đều đủ mà thấy được ấm tình người.